Máy bơm công nghiệp

GLED - Đèn LED chiếu sáng công nghiệp 1. LED đèn đường 2. LED nhà xưởng

WIN - WIN

Dicen - Thiết bị an ninh: 1. CCTV 2. RFID

Dicen

CHIẾU SÁNG CÔNG VIÊN

CHIẾU SÁNG CÔNG VIÊN

Yêu cầu về quang trắc
Chiếu sáng công viên nên tập trung vào sự an toàn của người đi bộ đi bộ trên vỉa hè khắp công viên. Khu vực ở giữa những con đường nhỏ thường không được chiếu sáng. Việc chiếu sáng là cần thiết để giúp người đi bộ thấy rõ những chướng ngại hoặc nguy hiểm khác trên con đường của mình và nhận thức được các đối tượng cùng đi bộ có thân thiện hay không. Đối với vấn đề này, chiếu sáng trên cả hai chiều ngang và dọc là quan trọng.

Tiêu chuẩn CIE 115-2010 ban hành, xác định 6 cấp khu vực chiếu sáng: từ P1 đến P6. Sự lựa chọn cấp P phụ thuộc vào tầm quan trọng của khu vực về số lượng người sử dụng và môi trường xung quanh. Nói chung, công viên được chiếu sáng ở mức tương đối thấp đối với khu vực cấp P4 đến P6. Sau một giờ nhất định vào buổi tối (nửa đêm chẳng hạn), ánh sáng có thể được tắt vì lý do tiết kiệm năng lượng.

Nhận dạng khuôn mặt thường là cần thiết cho người đi bộ, các yêu cầu cần được bổ sung như rọi dọc tối thiểu (Ev, min) và độ rọi bán trụ tối thiểu (Esc, min) phải được thể hiện tốt.

Các giá trị của các tiêu chuẩn chiếu sáng áp dụng cho các khu vực cấp P khác nhau được đưa ra dưới đây, được ban hành theo chuẩn CIE 115-2010.
Cấp P1     Eave = 15 lux     Emin = 3 lux     Ev,min = 5 lux         Esc,min = 3 lux
Cấp P2     Eave = 10 lux     Emin = 2 lux     Ev,min = 3 lux         Esc,min = 2 lux
Cấp P3     Eave = 7.5 lux     Emin = 1.5 lux     Ev,min = 2.5 lux    Esc,min = 1.5 lux
Cấp P4     Eave = 5 lux     Emin = 1 lux     Ev,min = 1.5 lux    Esc,min = 1 lux
Cấp P5     Eave = 3 lux     Emin = 0.6 lux     Ev,min = 1 lux         Esc,min = 0.6 lux
Cấp P6     Eave = 2 lux     Emin = 0.4 lux     Ev,min = 0.6 lux    Esc,min = 0.4 lux
Bên cạnh đó, có một hạn chế lớn của sự phản chiếu ánh sáng ngược lên, để giảm thiểu hiệu ứng bầu trời rực sáng.
 
Nguồn sáng
Công viên và các khu vực màu xanh lá cây thường được yêu cầu cung cấp các nguồn sáng trắng để có chỉ sồ hiện thị màu tốt (CRI = 60). Ngược lại màu do ánh sáng trắng làm cho khả năng hiển thị của người đi bộ tốt hơn.
Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây về tầm nhìn mesopic đã đưa ra khuyến cáo sử dụng ánh sáng trắng cho các khu vực nơi mà các tầm nhìn ngoại vi của người sử dụng là những đóng góp quan trọng.
Vì vậy,  đèn LED trắng được khuyến khích sử dụng.
 
Đèn chiếu sáng
Các bộ đèn được chọn để chiếu sáng công viên nên có độ kín cao (ít nhất là IP 66), để duy trì hiệu quả chiếu sáng tốt.
Khi đèn được lắp đặt hoặc treo ở độ cao lắp đặt thấp (lên đến 5m), cần xem xét đến các hành vi phá hoại bằng cách sử dụng vật chắc chắn để chế tạo đèn, như thân đèn  bằng nhôm và chụp bảo vệ bằng thủy tinh hoặc polycarbonate. 
 
Bố trí lắp đặt
Mối quan tâm cao vẫn là tính mỹ quan của hệ thống chiếu sáng (đèn, trụ đèn và cần đèn). Hình dạng và phong cách của những chiếc đèn lồng và trụ nên hài hoà với môi trường xung quanh.
Sau đây là một ví dụ lắp đặt chiếu sáng cho một công viên.

 
Ví dụ về cách lắp đặt chiếu sáng cho các công viên
Đèn Alura chiếu sáng dọc theo lối đi bộ qua công viên. Đèn sử dụng nguồn sáng metal halide lamp with ceramic burner để cung cấp ánh sáng trắng và cải thiện tầm nhìn cho người đi bộ.  

Việc lắp đặt này cho thấy chiếc đèn kiểu lắp treo ALBANY dọc theo lối đi bộ. Ở đây cũng dùng ánh sáng trắng để tối ưu hóa khả năng hiển thị

ST - Bài viết liên quan:

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG

dicen.vn © 2009